Kiểm tra công tác CCHC trên địa bàn xã Hà Hải

Ngày 10/07/2023 09:31:57

Kết quả tiếp nhận và giải quyết dịch vụ công trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công của tỉnh.

Thực hiện Kế hoạch số 36/KH-UBND ngày 20/02/2023 của UBND huyện Hà Trung về Kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2023; Quyết định số 2603/QĐ-UBND ngày 28/6/2023 của UBND huyện Hà Trung về việc thành lập đoàn kiểm tra Cải cách hành chính năm 2023; Thông báo số 01/TB-ĐKT ngày 29/6/2023 của Đoàn kiểm tra Cải cách hành chính huyện. Ngày 07/7/2023 UBND xã Hà Hải đã được đoàn công tác kiểm tra về công tác CCHC trên địa bàn xã.
Nguyễn Thị Kim Chung.jpg                   Trong những năm gần đây, UBND xã xác định công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính là một trong các giải pháp trọng tâm nhằm cụ thể hóa, nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính trên địa bàn xã; Do đó đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC) của các cấp đến tất cả các đồng chí cán bộ, công chức xã căn cứ chức năng nhiệm vụ tham mưu thực hiện có hiệu quả.

Đồng chí Phạm Văn Đông.jpg

Đông 2.jpg

Tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả UBND xã bố trí đặt bàn hướng dẫn để cán bộ, công chức chuyên môn trực tiếp hướng dẫn tổ chức, công dân đến làm thủ tục hành chính thực hiện trực tuyến, vừa là hình thức tuyên truyền vừa hình thành thói quen sử dụng dịch vụ công trực tuyến cho người dân. Chỉ đạo Công chức Văn hóa – Xã hội thường xuyên cập nhật, đăng tải thông tin về cải cách hành chính trên trang thông tin điện tử của xã.Trong 6 tháng đầu năm, Cán bộ, công chức trong cơ quan thực hiện nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương hành chính; tham mưu cho UBND xã ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
             * Đối với công tác Cải cách thủ tục hành chính.
UBND xã đã ban hành hệ thống Kế hoạch, kịp thời triển khai đến đội ngũ cán bộ công chức thực hiện nhiệm vụ đảm bảo theo quy định. Thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn các công chức chuyên môn rà soát, cắt giảm TTHC, thành phần hồ sơ thủ tục hành chính, đề xuất những thủ tục hành chính còn rườm rà nhiều thành phần hồ sơ không cần thiết, rà soát cắt giảm để giảm thời gian giải quyết TTHC, giảm chi phí và đi lại cho tổ chức, công dân theo hướng dẫn tại Thông tư số 02/2017/TT-VPCP của Văn phòng Chính phủ.
          - Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 là 85/93 hồ sơ đạt 91,4%; mức độ 4 là 89/90 hồ sơ đạt 98,88%.
         - Tiếp nhận, giải quyết chứng thực bản sao điện tử: Tổ chức, cá nhân xuất trình bản chính giấy tờ, tài liệu làm cơ sở để chứng thực bản sao; Công chức Tư pháp – Hộ tịch thực hiện chứng thực kiểm tra bản chính, chụp điện tử bản chính, thực hiện ký số của Phó Chủ tịch UBND xã và Công chức Văn phòng – Thống kê đóng dấu cập nhật vào sổ chứng thực.
         - Tiếp nhận, số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC, khai thác dữ liệu dân cư thực hiện TTHC mức độ 2, hướng dẫn công dân lập tài khoản dịch vụ công, định danh điện tử:
Đây là một nhiệm vụ mới, thay thế dần việc tiếp nhận, giải quyết TTHC truyền thống thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần cắt giảm, đơn giản hóa hồ sơ, giấy tờ, chi phí thực hiện TTHC cho người dân, doanh nghiệp; nâng cao chất lượng phục vụ của các cơ quan nhà nước. Ngày 19/5/2023, sau khi được tham gia tập huấn tại huyện. UBND xã đang chỉ đạo các Công chức chuyên môn tiếp cận và thực hiện đảm bảo quy định.
          Công tác hướng dẫn công dân lập tài khoản dịch vụ công trực tuyến được UBND xã quan tâm chỉ đạo Bộ phận một cửa tham mưu thực hiện có hiệu quả. UBND xã bố trí 01 máy tính có kết nối mạng Internet và giao cho Công chức Bộ phận một cửa xã hướng dẫn trực tiếp cho công dân, tổ chức đến giao dịch thực hiện.

Việc triển khai thực hiện số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC góp phần thực hiện cải cách hành chính Nhà nước, thống nhất một đầu mối, địa điểm về TN&TKQ giải quyết TTHC, giảm thời gian chi phí và nâng cao sự hài lòng của người dân khi tham gia giải quyết TTHC. Nâng cao nhận thức của cán bộ công chức và hiểu biết của người dân về thủ tục hành chính; đặc biệt đã tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân theo dõi, thực hiện. Qua đó đã tạo sự hài lòng của người dân về công tác giải quyết TTHC của các cấp, các ngành, cơ quan nhà nước góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và các tổ chức trong hệ thống chính trị vững mạnh. Tạo ra sự thống nhất trong quản lý, chỉ đạo điều hành của bộ máy nhà nước ở địa phương đi vào nề nếp và phát huy hiệu quả cao.
                                                                                            Người đưa tin:
Ngô Ngọc Minh

Kiểm tra công tác CCHC trên địa bàn xã Hà Hải

Đăng lúc: 10/07/2023 09:31:57 (GMT+7)

Đồng chí Phạm Văn Đông.jpg

Đông 2.jpg

* Đối với công tác Cải cách thủ tục hành chính.

Người đưa tin:
Ngô Ngọc Minh