Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò

Ngày 16/04/2021 14:03:33

Ngày 15 tháng 4 năm 2021 UBND xã Hà Hải ban hành công văn số 92/UBND-NN về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò. Văn bản ban hành nhằm tăng cường công tác lãnh chỉ đạo của UBND xã, của Ban chỉ đạo phòng chống dịch và hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện biện pháp phòng chống dịch.

XÃ HÀ HẢI

Số: 92/UBND-NN

V/v phòng chống bệnh viêm da

nổi cục trên đàn trâu bò

Hà Hải, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Kính gửi:

- Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã;

- Các đơn vị thôn;

- Các hộ chăn nuôi trâu bò.

Tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục hiện nay đang diễn biến phức tạp trên

địa bàn huyện Hà Trung đến hết ngày 14/4/2021 đã có 08 xã lây nhiễm; tiếp giáp xã Hà Hải đã có 03 xã Lĩnh Toại, Hà Châu, gần nhất là Hà Thái đã công bố dịch hôm nay ngày 14/4/2021 và huyện Nga Sơn. Để ngăn chặn, kiểm soát tốt dịch bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò trên địa bàn xã, UBND xã yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm, các đơn vị thôn, các hộ chăn nuôi tiếp tục thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Tích cực thông tin, tuyên truyền về mức độ nguy hiểm và tình hình dịch

bệnh Viêm da nổi cục trên địa bàn; tuyên truyền để hướng dẫn Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

2. Duy trì hoạt động của các tổ giám sát dịch bệnh tại các thôn, để phát hiện sớm, báo cáo kịp thời, xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới xuất hiện, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng; khi có gia súc chết do dịch bệnh Viêm da nổi cục phải tổ chức tiêu hủy ngay và tổng hợp, báo cáo để hỗ trợ cho người chăn nuôi theo đúng định hiện hành của pháp luật.

. Các hộ chăn nuôi theo dõi trâu bò của gia đình mình, nếu trâu bò có các

dấu hiệu biểu hiện, triệu chứng dịch bệnh theo tờ rơi đã phát cho các hộ đề nghị

nhanh chóng báo cáo cho chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý. Đối với

trâu bò đã được tiêm vắc xin lumpyvac đề nghị các hộ vẫn phải theo dõi chặt chẽ

không lơ là chủ quan, vì vắc xin lumpyvac sau khi tiêm từ 28 ngày trở đi mới sinh ra kháng thể để phòng bệnh.

- Đề nghị các hộ chăn nuôi trâu bò nên nuôi nhốt trâu bò trong chuồng, không chăn thả ra các đồng cỏ để tránh dịch bệnh lây lan. Tránh không cho trâu bò tiếp xúc với trâu bò ở các địa phương đã có dịch và dấu hiệu dịch.

- UBND xã đã tiến hành phun hóa chất vệ sinh chuồng trại và diệt ruồi muỗi cho các hộ chăn nuôi, đề nghị các hộ thực hiện tốt công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, đồng thời tự mua các loại hóa chất diệt côn trùng, ruồi, muỗi, ve, mòng,… bằng các loại như Hantox 200, Deltamethrin, Formaldes,… để tiêu diệt mầm bệnh và các nguồn lây bệnh.

- Đề nghị các hộ không tái đàn, không mua bán trâu bò ở nơi khác về địa

phương. Để công tác phòng chống dịch bệnh đạt kết quả tốt, không làm thiệt hại tài sản của người chăn nuôi. UBND xã yêu cầu Ban chỉ đạo, các đơn vị thôn và các hộ chăn nuôi thực hiện tốt nội dung công văn này.

Nơi nhận:

- Như trên

- Lưu:VT,ĐCNN.

KT. CHỦ TỊCH

Trương Văn Thùy

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò

Đăng lúc: 16/04/2021 14:03:33 (GMT+7)

XÃ HÀ HẢI

Số: 92/UBND-NN

V/v phòng chống bệnh viêm da

nổi cục trên đàn trâu bò

Hà Hải, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Kính gửi:

- Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã;

- Các đơn vị thôn;

- Các hộ chăn nuôi trâu bò.

Tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục hiện nay đang diễn biến phức tạp trên

1. Tích cực thông tin, tuyên truyền về mức độ nguy hiểm và tình hình dịch