Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò.

Ngày 19/04/2021 08:08:02

Ngày 19/4/2021 UBND xã Hà Hải đã ban hành công văn số 96/UBND-ĐCNN nhằm triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò trên địa bàn toàn xã.

XÃ HÀ HẢI

Số: 96/UBND-NN

V/v thực hiện các biện pháp

cấp bách phòng chống bệnh

viêm da nổi cục trên đàn trâu

bò trên địa bàn xã

Hà Hải, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Kính gửi:

- Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm;

- Trưởng các thôn;

- Các hộ chăn nuôi.

Ngày 18/4/2021 UBND xã Hà Hải nhận được tin báo của các hộ gia đình ông Trần Văn Dần, ông Phùng Văn Nam thôn Đông Yên, ông Phạm Văn Nhân thôn Thạch Quật 2 về việc đàn bò của gia đình có dấu hiệu của bệnh viêm da nổi cục. UBND xã đã kiểm tra và phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Hà Trung tiến hành lấy mẫu gửi đi xét nghiệm xác định dịch bệnh.Để khống chế dịch bệnh không lây lan rộng trong toàn xã. UBND xã đề nghị Ban chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, trưởng các thôn xóm, các hộ chăn nuôi thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Tích cực thông tin, tuyên truyền về mức độ nguy hiểm và tình hình dịch

bệnh Viêm da nổi cục trên địa bàn xã;

2. Các tổ giám sát dịch bệnh tại các thôn giám sát chặt chẽ dịch bệnh, phát

hiện sớm, báo cáo kịp thời, xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới xuất hiện, không để

dịch bệnh lây lan ra diện rộng; khi có gia súc chết do dịch bệnh Viêm da nổi cục

phải tổ chức tiêu hủy ngay và tổng hợp, báo cáo để hỗ trợ cho người chăn nuôi theo đúng quy định hiện hành của pháp luật.

3. Các hộ chăn nuôi theo dõi trâu bò của gia đình mình, nếu trâu bò có các

dấu hiệu biểu hiện, triệu chứng dịch bệnh theo tờ rơi đã phát cho các hộ đề nghị

nhanh chóng báo cáo cho chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý.

- Đề nghị các hộ chăn nuôi trâu bò nuôi nhốt trâu bò trong chuồng, không

chăn thả ra các đồng cỏ để tránh dịch bệnh lây lan.

- Mua các loại hóa chất diệt côn trùng, ruồi, muỗi, ve, mòng,… bằng các loại như Hantox 200, Deltamethrin, Formaldes,… để tiêu diệt mầm bệnh và các nguồn lây bệnh.

- Không tái đàn, không mua bán trâu bò ở nơi khác về địa phương.

- Nghiêm cấm các hộ có trâu bò nghi nhiễm dịch bệnh viêm da nổi cục đã được lấy mẫu xét nghiệm, chăn thả ra ngoài đồng cỏ, thực hiện nuôi nhốt trong chuồng trại và mua thuốc điều trị theo phác đồ của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp.

4. Công chức địa chính nông nghiệp, Cán bộ thú y xã thường xuyên theo dõi và hướng dẫn các hộ chăn nuôi các biện pháp phòng chống dịch bệnh và điều trị tích cực đối với trâu bò bị nhiễm bệnh để tránh thiệt hại cho người chăn nuôi.

Để công tác phòng chống dịch bệnh đạt kết quả tốt, không làm thiệt hại tài sản của người chăn nuôi. UBND xã yêu cầu Ban chỉ đạo, các đơn vị thôn và các hộ chăn nuôi thực hiện tốt nội dung công văn này.

Nơi nhận:

- Như trên

- Lưu:VT,ĐCNN.

KT. CHỦ TỊCH

Trương Văn Thùy

Đăng lúc: 19/04/2021 08:08:02 (GMT+7)

XÃ HÀ HẢI

Số: 96/UBND-NN

V/v thực hiện các biện pháp

cấp bách phòng chống bệnh

viêm da nổi cục trên đàn trâu

bò trên địa bàn xã

Hà Hải, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Kính gửi:

- Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm;

- Trưởng các thôn;

- Các hộ chăn nuôi.

1. Tích cực thông tin, tuyên truyền về mức độ nguy hiểm và tình hình dịch

bệnh Viêm da nổi cục trên địa bàn xã;

2. Các tổ giám sát dịch bệnh tại các thôn giám sát chặt chẽ dịch bệnh, phát

3. Các hộ chăn nuôi theo dõi trâu bò của gia đình mình, nếu trâu bò có các

nhanh chóng báo cáo cho chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý.

- Đề nghị các hộ chăn nuôi trâu bò nuôi nhốt trâu bò trong chuồng, không

chăn thả ra các đồng cỏ để tránh dịch bệnh lây lan.

- Không tái đàn, không mua bán trâu bò ở nơi khác về địa phương.

Nơi nhận:

- Như trên