Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
110553

Công tác ATTP năm 2023

Ngày 15/03/2023 10:59:49

Kế hoạch công tác vệ sinh ATTP năm 2023

 

          Để tiếp tục duy trì xã an toàn thực phẩm, UBND xã, Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã xây dựng kế hoạch với mục đích:

VỀ MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo xã; Phòng ngứa ngăn chặn và sử lý các vi phạm trong sản xuất kinh doanh, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra  trong năm 2023.

- Cụ thể hóa chỉ tiêu nhiệm vụ xây dựng xã an toàn thực phẩm nâng cao năm 2023, phân công trách nhiệm của từng thành viên BCĐ, MTTQ, các đoàn thể và nhân dân trong xã về quản lý  VSATTP.

- Đánh giá đúng thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống  tại địa phương để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập từ thực tế triển khai công tác VSATTP trên địa bàn xã.

2. Yêu cầu

- Các hoạt động về đảm bảo VSATTP phải được triển khai thực hiện khách quan, nghiêm túc, tiết kiệm, đúng nội dung, tiến độ theo kế hoạch.

- MTTQ, các đoàn thể, các thôn các đơn vị có liên quan, thành viên Ban Chỉ đạo xã chủ động triển khai công tác quản lý về VSATTP trên địa bàn xã theo chức năng và phạm vị quản lý.

- Đa dạng hóa các hình thức hoạt động, thực hiện có trọng tâm trọng điểm, thiết thực, hiệu quả; bám sát vào nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo AN – QP gắn với các vấn đề dư luận xã hội. Định hướng dư luận theo quy định của pháp luật.

VỀ NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG

1. Công tác chỉ đạo điều hành

- Xây dưng các chương trình, kế hoạch hoạt động thực hiện các chỉ tiêu giao và quản lý ATTP trên địa bàn xã giữ vững xã đạt tiêu chí về ATTP theo quy định phấn đấu từng bước hoàn thành chỉ tiêu xã ATTP nâng cao.

- Xây dựng, ban hành kế hoạch hoạt động hàng năm theo quy chế.

- Kiện toàn Ban Chỉ đạo, ban nông nghiệp, 7 tổ giám sát (nếu có thay đổi các thành viên) xây dựng kế hoạch hoạt động năm, hàng tháng và báo cáo theo quy định.

2. Công tác thông tin, tuyên truyền và huấn về ATTP trên địa bàn xã

- BCĐ xã chủ trì phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng xã, MTTQ, các đoàn thể,  các ban nghành trong xã tuyên truyền bằng nhiều hình thức thông qua các hội nghị của ban CTMT thôn, các tổ chức đoàn thể quần chúng, hội nghị nhân dân ở khu dân cư.

- Đài truyền thanh tăng cường thời lượng, tần suất phát sóng tuyên truyền về ATTP trên hệ thống đài truyền thanh của xã 2 lần/tuần và duy trì xuyên suốt trong cả năm.

- Chủ trì in và treo băng zôn, phát các tờ rơi tuyên truyền về ATTP  trên địa bàn xã và cho 7 thôn ở 3 đợt:

- Tết Nguyên đán Quý Mão.

- Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 15/04 - 15/05/2023.

- Tết trung thu.

-  Chủ trì tổ chức các lớp tập huấn cho BCĐ, BNN, TGS, cán bộ, công chức, các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của xã và người tiêu dùng trên địa bàn xã.

3. Công tác thống kê, phân loại và quản lý cơ sở thực phẩm

Lập sổ thống kê nhập phần mềm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định về phân cấp phân quyền quản lý theo quy định.

4. Công tác ký cam kết

Căn cứ vào các quy định lập sổ thông kê, theo dõi tổ chức cho các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý của xã, ký cam kết đảm bảo về ATTP của 3 ngành

5. Công tác kiểm tra giám sát

Căn cứ vào sổ thống kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định về phân cấp, phân quyền quản lý xây dựng kế hoạch kiểm tra định kỳ vào 3 đợt cao điểm (Tết Nguyên đán, Tháng hành động và Tết Trung Thu).

6. Tổ chức thực hiện cấp/thu hồi giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ đối với các sản phẩm thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ

- Đối với sản phẩm thực phẩm thuộc ngành nông nghiệp quản lý: tiếp tục ủy quyền cho 7 tổ giám sát cấp giấy xác nguồn gốc xuất xứ sản phẩm thực phẩm đối với sản phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo 95% sản phẩm thực phẩm lưu thông trên thị trường có nguồn gốc xuất xứ.

- Đối với các sản phẩm thuộc ngành công thương 100% các hộ kinh doanh thực phẩm có sổ theo dõi nhập hàng.

- Đối với các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.

7. Cung cấp thông tin, phản ánh kịp thời tình hình sản xuất, kinh doanh, sử dụng VTNN và ATTP thuộc trách nhiệm quản lý của cấp trên đóng trên địa bàn. Phối hợp với các đoàn thanh tra, kiểm tra cấp trên xử lý kịp thời các hành vi vi phạm

-  Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng VTNN và ATTP thuộc quản lý của cấp trên. BCĐ xã sẽ tiếp tục theo dõi, thu thập thông tin cũng như lắng nghe những phản ánh kiến nghị của nhân dân lên cấp trên để phối hợp với các đoàn thanh tra, kiểm tra cấp trên xử lý kịp thời nếu có hành vi vi phạm.

8. Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn

- Xây dựng các chuỗi thực phẩm theo chỉ tiêu giao năm 2023

9. Xây dựng cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn

- Duy trì nâng cao chất lượng 01 cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn.

VỀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

Xác định công tác quản lý vệ sinh ATTP là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, gắn liền với cuộc sống của tất cả mọi người, chính vì vậy mà chúng ta phải có giải pháp cụ thể để thực hiện quản lý ATTP một cách có hiệu quả và thiết thực.

- Phân công cụ thể cho từng thành viên của BCĐ phụ trách các thôn, phân công cho các ngành phụ trách các tiêu chí như:

+ Trạm y tế phụ trách và chịu trách nhiệm các tiêu chí về y tế

+ Ban Văn hóa, đài phát thanh chịu trách nhiệm các tiêu chí về thông tin tuyên truyền.

+ Cán bộ thú y chịu trách nhiệm hướng dẫn các họ GM ghi chép nguồn gốc lợn, thực hiện đóng dấu kiểm dịch và kiểm soát GM

+ CC ĐC-NN  phụ trách hướng dẫn chung về sản xuất ban đầu phối hợp với phụ nữ xã phụ trách tiêu chí cửa hàng ATTP.

+ MTTQ, các đoàn thể phói hợp với các bộ phụ trách ATTP làm tốt công tác tuyên truyền ATTP  trong công tác hội.

- Tập trung công tác tuyên truyền về ATTP đặc biệt là 3 đợt cao điểm trong năm. In băng zôn, khẩu hiệu về ATTp treo ở các khu vực đông người qua lại.

- Phát động phong trào thi đua về ATTP trong khu dân cư

- Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất, kinh daonh thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn

- Tuyên dương, Khen thưởng đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác ATTP, đồng thời xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Trên cơ sở các nội dung, giải pháp thực hiện Ban chỉ đạo phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để thực hiện tốt công tác vệ sinh ATTP trên địa bàn toàn xã; duy trì xã đạt xã ATTP theo quy định.

Người đưa tin: Trương Văn Thùy

 

Công tác ATTP năm 2023

Đăng lúc: 15/03/2023 10:59:49 (GMT+7)

Kế hoạch công tác vệ sinh ATTP năm 2023

 

          Để tiếp tục duy trì xã an toàn thực phẩm, UBND xã, Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã xây dựng kế hoạch với mục đích:

VỀ MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo xã; Phòng ngứa ngăn chặn và sử lý các vi phạm trong sản xuất kinh doanh, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra  trong năm 2023.

- Cụ thể hóa chỉ tiêu nhiệm vụ xây dựng xã an toàn thực phẩm nâng cao năm 2023, phân công trách nhiệm của từng thành viên BCĐ, MTTQ, các đoàn thể và nhân dân trong xã về quản lý  VSATTP.

- Đánh giá đúng thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống  tại địa phương để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập từ thực tế triển khai công tác VSATTP trên địa bàn xã.

2. Yêu cầu

- Các hoạt động về đảm bảo VSATTP phải được triển khai thực hiện khách quan, nghiêm túc, tiết kiệm, đúng nội dung, tiến độ theo kế hoạch.

- MTTQ, các đoàn thể, các thôn các đơn vị có liên quan, thành viên Ban Chỉ đạo xã chủ động triển khai công tác quản lý về VSATTP trên địa bàn xã theo chức năng và phạm vị quản lý.

- Đa dạng hóa các hình thức hoạt động, thực hiện có trọng tâm trọng điểm, thiết thực, hiệu quả; bám sát vào nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo AN – QP gắn với các vấn đề dư luận xã hội. Định hướng dư luận theo quy định của pháp luật.

VỀ NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG

1. Công tác chỉ đạo điều hành

- Xây dưng các chương trình, kế hoạch hoạt động thực hiện các chỉ tiêu giao và quản lý ATTP trên địa bàn xã giữ vững xã đạt tiêu chí về ATTP theo quy định phấn đấu từng bước hoàn thành chỉ tiêu xã ATTP nâng cao.

- Xây dựng, ban hành kế hoạch hoạt động hàng năm theo quy chế.

- Kiện toàn Ban Chỉ đạo, ban nông nghiệp, 7 tổ giám sát (nếu có thay đổi các thành viên) xây dựng kế hoạch hoạt động năm, hàng tháng và báo cáo theo quy định.

2. Công tác thông tin, tuyên truyền và huấn về ATTP trên địa bàn xã

- BCĐ xã chủ trì phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng xã, MTTQ, các đoàn thể,  các ban nghành trong xã tuyên truyền bằng nhiều hình thức thông qua các hội nghị của ban CTMT thôn, các tổ chức đoàn thể quần chúng, hội nghị nhân dân ở khu dân cư.

- Đài truyền thanh tăng cường thời lượng, tần suất phát sóng tuyên truyền về ATTP trên hệ thống đài truyền thanh của xã 2 lần/tuần và duy trì xuyên suốt trong cả năm.

- Chủ trì in và treo băng zôn, phát các tờ rơi tuyên truyền về ATTP  trên địa bàn xã và cho 7 thôn ở 3 đợt:

- Tết Nguyên đán Quý Mão.

- Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 15/04 - 15/05/2023.

- Tết trung thu.

-  Chủ trì tổ chức các lớp tập huấn cho BCĐ, BNN, TGS, cán bộ, công chức, các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của xã và người tiêu dùng trên địa bàn xã.

3. Công tác thống kê, phân loại và quản lý cơ sở thực phẩm

Lập sổ thống kê nhập phần mềm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định về phân cấp phân quyền quản lý theo quy định.

4. Công tác ký cam kết

Căn cứ vào các quy định lập sổ thông kê, theo dõi tổ chức cho các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý của xã, ký cam kết đảm bảo về ATTP của 3 ngành

5. Công tác kiểm tra giám sát

Căn cứ vào sổ thống kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định về phân cấp, phân quyền quản lý xây dựng kế hoạch kiểm tra định kỳ vào 3 đợt cao điểm (Tết Nguyên đán, Tháng hành động và Tết Trung Thu).

6. Tổ chức thực hiện cấp/thu hồi giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ đối với các sản phẩm thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ

- Đối với sản phẩm thực phẩm thuộc ngành nông nghiệp quản lý: tiếp tục ủy quyền cho 7 tổ giám sát cấp giấy xác nguồn gốc xuất xứ sản phẩm thực phẩm đối với sản phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo 95% sản phẩm thực phẩm lưu thông trên thị trường có nguồn gốc xuất xứ.

- Đối với các sản phẩm thuộc ngành công thương 100% các hộ kinh doanh thực phẩm có sổ theo dõi nhập hàng.

- Đối với các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.

7. Cung cấp thông tin, phản ánh kịp thời tình hình sản xuất, kinh doanh, sử dụng VTNN và ATTP thuộc trách nhiệm quản lý của cấp trên đóng trên địa bàn. Phối hợp với các đoàn thanh tra, kiểm tra cấp trên xử lý kịp thời các hành vi vi phạm

-  Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng VTNN và ATTP thuộc quản lý của cấp trên. BCĐ xã sẽ tiếp tục theo dõi, thu thập thông tin cũng như lắng nghe những phản ánh kiến nghị của nhân dân lên cấp trên để phối hợp với các đoàn thanh tra, kiểm tra cấp trên xử lý kịp thời nếu có hành vi vi phạm.

8. Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn

- Xây dựng các chuỗi thực phẩm theo chỉ tiêu giao năm 2023

9. Xây dựng cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn

- Duy trì nâng cao chất lượng 01 cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn.

VỀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

Xác định công tác quản lý vệ sinh ATTP là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, gắn liền với cuộc sống của tất cả mọi người, chính vì vậy mà chúng ta phải có giải pháp cụ thể để thực hiện quản lý ATTP một cách có hiệu quả và thiết thực.

- Phân công cụ thể cho từng thành viên của BCĐ phụ trách các thôn, phân công cho các ngành phụ trách các tiêu chí như:

+ Trạm y tế phụ trách và chịu trách nhiệm các tiêu chí về y tế

+ Ban Văn hóa, đài phát thanh chịu trách nhiệm các tiêu chí về thông tin tuyên truyền.

+ Cán bộ thú y chịu trách nhiệm hướng dẫn các họ GM ghi chép nguồn gốc lợn, thực hiện đóng dấu kiểm dịch và kiểm soát GM

+ CC ĐC-NN  phụ trách hướng dẫn chung về sản xuất ban đầu phối hợp với phụ nữ xã phụ trách tiêu chí cửa hàng ATTP.

+ MTTQ, các đoàn thể phói hợp với các bộ phụ trách ATTP làm tốt công tác tuyên truyền ATTP  trong công tác hội.

- Tập trung công tác tuyên truyền về ATTP đặc biệt là 3 đợt cao điểm trong năm. In băng zôn, khẩu hiệu về ATTp treo ở các khu vực đông người qua lại.

- Phát động phong trào thi đua về ATTP trong khu dân cư

- Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất, kinh daonh thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn

- Tuyên dương, Khen thưởng đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác ATTP, đồng thời xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Trên cơ sở các nội dung, giải pháp thực hiện Ban chỉ đạo phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để thực hiện tốt công tác vệ sinh ATTP trên địa bàn toàn xã; duy trì xã đạt xã ATTP theo quy định.

Người đưa tin: Trương Văn Thùy

 

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)