Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
110553

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tết trung thu năm 2023

Ngày 26/09/2023 08:06:04

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Dịp tết trung thu 2023

 

                Kính thưa các bà con nhân dân trong toàn xã

 

Tết trung thu  là ngày "Tết thiếu nhi thứ hai" của trẻ em Việt Nam. Đây là dịp các bé cùng các gia đình chuẩn bị mâm cỗ, rước đèn, xem múa lân, tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, các trò chơi dân gian...vv. Tết trung thu hằng năm đã trở thành nét văn hóa vô cùng tốt đẹp của nhân dân Việt Nam

Trên địa bàn xã Hà Hải chúng ta tết trung thu được Đảng ủy, UBND xã, MTTQ các đoàn thể, các thôn quan tâm chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa. Được đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia giao lưu ẩm thực, văn hóa, văn nghệ. Để đảm bảo một cái tết trung thu vui v, an toàn sức khỏe cho mọi gia đình. Ban chỉ đạo vệ sinh thực phẩm xã tuyên truyền  các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm để mọi người cùng đón một cái Tết Trung thu an lành và đầm ấm:  

Trong dịp tết Trung thu nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nhất là bánh nướng, bánh dẻo tăng đột biến. Thực tế cho thấy, bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm được bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm thì hiện vẫn còn không ít cơ sở sản xuất quy mô nhỏ, thủ công làm ăn theo tính chất “mùa vụ” không đủ điều kiện an toàn thực phẩm như: sử dụng các loại phẩm mầu, chất bảo quản độc hại; nguyên liệu không bảo đảm; cơ sở sản xuất, kinh doanh chật hẹp, người lao động không được kiểm tra sức khỏe theo quy định...

Thậm chí có những tổ chức, cá nhân cố tình nhập khẩu sản phẩm không bảo đảm chất lượng vào thị trường trong nước để tiêu thụ. Mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc bánh kẹo nhập lậu, không rõ xuất xứ dịp Tết trung thu.

Nhắm vào thị hiếu của con trẻ, nhiều cơ sở sản xuất các loại bánh hình con vật với nhiều mầu sắc từ các loại phẩm mầu ngoài danh mục cho phép của cơ quan chức năng, rất dễ gây độc hại cho người sử dụng. Tình trạng sản xuất bánh Trung thu giả, kém chất lượng vẫn đang tồn tại như: giả về nhãn mác, về nguồn gốc xuất xứ, kiểu dáng công nghiệp. Trong khi đó, nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu thường có trứng, thịt, xúc xích, lạp sườn... là những thứ dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi, phát triển.

Đáng lo ngại, do điều kiện môi trường, khí hậu nóng, ẩm, nhiều khói bụi, giấy bao gói nhiều sản phẩm chưa bảo đảm yêu cầu, trong khi lại vận chuyển nhiều nơi... làm cho bánh Trung thu thường dễ bị hư hỏng, ô nhiễm ở bên trong mà chưa biểu hiện ra ngoài vỏ bánh... Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính tiềm ẩn gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm cho người tiêu dùng.

Để có một cái Tết trung thu đoàn viên, đầm ấm, đảm bảo sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm; Đề nghị các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, bảo đảm chất lượng các sản phẩm của mình trước người tiêu dùng, tuyệt đối không vì tính chất thời vụ để làm ăn gian dối nhằm thu lợi bất chính. Cần thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm như: Quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất; quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.

Mỗi người dân hãy là "người tiêu dùng thông thái" để bảo vệ quyền lợi của chính mình, chỉ mua và sử dụng những sản phẩm thực phẩm được sản xuất bởi các cơ sở sản xuất, kinh doanh rõ ràng, có sự giám sát của các cơ quan chức năng; khi lựa chọn, sản phẩm phải có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Khi phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, người dân nên thông báo ngay cho các cơ quan có trách nhiệm để xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật; đồng thời kêu gọi mọi người "tẩy chay" các cơ sở sản xuất, kinh doanh làm ăn gian dối, không bảo đảm các quy định về an toàn thực phẩm.

Người đưa tin: Trương Văn Thùy - PCT UBND xã.

 

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tết trung thu năm 2023

Đăng lúc: 26/09/2023 08:06:04 (GMT+7)

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Dịp tết trung thu 2023

 

                Kính thưa các bà con nhân dân trong toàn xã

 

Tết trung thu  là ngày "Tết thiếu nhi thứ hai" của trẻ em Việt Nam. Đây là dịp các bé cùng các gia đình chuẩn bị mâm cỗ, rước đèn, xem múa lân, tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, các trò chơi dân gian...vv. Tết trung thu hằng năm đã trở thành nét văn hóa vô cùng tốt đẹp của nhân dân Việt Nam

Trên địa bàn xã Hà Hải chúng ta tết trung thu được Đảng ủy, UBND xã, MTTQ các đoàn thể, các thôn quan tâm chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa. Được đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia giao lưu ẩm thực, văn hóa, văn nghệ. Để đảm bảo một cái tết trung thu vui v, an toàn sức khỏe cho mọi gia đình. Ban chỉ đạo vệ sinh thực phẩm xã tuyên truyền  các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm để mọi người cùng đón một cái Tết Trung thu an lành và đầm ấm:  

Trong dịp tết Trung thu nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nhất là bánh nướng, bánh dẻo tăng đột biến. Thực tế cho thấy, bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm được bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm thì hiện vẫn còn không ít cơ sở sản xuất quy mô nhỏ, thủ công làm ăn theo tính chất “mùa vụ” không đủ điều kiện an toàn thực phẩm như: sử dụng các loại phẩm mầu, chất bảo quản độc hại; nguyên liệu không bảo đảm; cơ sở sản xuất, kinh doanh chật hẹp, người lao động không được kiểm tra sức khỏe theo quy định...

Thậm chí có những tổ chức, cá nhân cố tình nhập khẩu sản phẩm không bảo đảm chất lượng vào thị trường trong nước để tiêu thụ. Mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc bánh kẹo nhập lậu, không rõ xuất xứ dịp Tết trung thu.

Nhắm vào thị hiếu của con trẻ, nhiều cơ sở sản xuất các loại bánh hình con vật với nhiều mầu sắc từ các loại phẩm mầu ngoài danh mục cho phép của cơ quan chức năng, rất dễ gây độc hại cho người sử dụng. Tình trạng sản xuất bánh Trung thu giả, kém chất lượng vẫn đang tồn tại như: giả về nhãn mác, về nguồn gốc xuất xứ, kiểu dáng công nghiệp. Trong khi đó, nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu thường có trứng, thịt, xúc xích, lạp sườn... là những thứ dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi, phát triển.

Đáng lo ngại, do điều kiện môi trường, khí hậu nóng, ẩm, nhiều khói bụi, giấy bao gói nhiều sản phẩm chưa bảo đảm yêu cầu, trong khi lại vận chuyển nhiều nơi... làm cho bánh Trung thu thường dễ bị hư hỏng, ô nhiễm ở bên trong mà chưa biểu hiện ra ngoài vỏ bánh... Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính tiềm ẩn gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm cho người tiêu dùng.

Để có một cái Tết trung thu đoàn viên, đầm ấm, đảm bảo sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm; Đề nghị các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, bảo đảm chất lượng các sản phẩm của mình trước người tiêu dùng, tuyệt đối không vì tính chất thời vụ để làm ăn gian dối nhằm thu lợi bất chính. Cần thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm như: Quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất; quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.

Mỗi người dân hãy là "người tiêu dùng thông thái" để bảo vệ quyền lợi của chính mình, chỉ mua và sử dụng những sản phẩm thực phẩm được sản xuất bởi các cơ sở sản xuất, kinh doanh rõ ràng, có sự giám sát của các cơ quan chức năng; khi lựa chọn, sản phẩm phải có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Khi phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, người dân nên thông báo ngay cho các cơ quan có trách nhiệm để xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật; đồng thời kêu gọi mọi người "tẩy chay" các cơ sở sản xuất, kinh doanh làm ăn gian dối, không bảo đảm các quy định về an toàn thực phẩm.

Người đưa tin: Trương Văn Thùy - PCT UBND xã.

 

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)